หน้าแรก > บทความน่าสนใจ
 
แนะนำ...ดร.เนตรพร ชินวิภาส ชื่อเล่น แพลน (Plan)
โดยคุณ สุเทพ บางขุนเทียน (2015-07-10)
NO IMAGES
 

แนะนำ...ดร.เนตรพร ชินวิภาส ชื่อเล่น แพลน (Plan)
 ชื่อ เนตรพร ชินวิภาส ชื่อเล่น แพลน (Plan) เริ่มวิ่งตามงานวิ่งมาได้ 2 ปีกว่าแล้วค่ะ

วิ่ง...ตอนแรกโดนบังคับให้วิ่งตั้งแต่ตอนอยู่ม.1 เนื่องจากเล่นเครื่องเป่าอยู่ในวงโยธวาทิตของโรงเรียน ต้องออกมาวิ่งเกือบทุกเย็น ประมาณ10-15นาทีวิ่งชมนกชมไม้ไปจนครบเวลา พอมาเข้ามหาวิทยาลัยมีวิชาเลือกอยู่ตัวนึง (เลือกเรียนลีลาศไป) อาจารย์บอกว่า ตอนเทอม2 ทุกคนต้องวิ่ง 2รอบครึ่งสนามฟุตบอลให้ได้ภายใน5นาที เอาหล่ะสิ...ปกติวิ่งแบบช้าๆ เรื่อยๆมาตลอด ไม่เคยวิ่งเร็วมาก่อนเลย เลยคิดว่า...ต้องเริ่มออกมาซ้อมละ จะทำให้ต่ำกว่า5นาทีให้ได้ ตอนนั้นพักอยู่หอพักของมหาวิทยาลัยมีสนามฟุตบอลอยู่หลังหอพอดี เลยนัดกับเพื่อนๆว่าจะซ้อมวิ่งกันตอนเช้า แรกๆก็มีเพื่อนมาซ้อมกันเกือบ10คน ไปๆมาๆ...ลดลงเรื่อยๆ จนสุดท้าย เหลือ...วิ่งอยู่คนเดียว (หรือเพื่อนไม่อยากคบก็ไม่รู้ :P) ผลเทสตอนปลายภาค ระยะ2รอบสนามฟุตบอล ...ในที่สุดก็ทำได้ต่ำกว่า5นาที (ตอนนั้นใช้เวลาไป 4.50นาที....เหนื่อยแทบขาดใจ)

หลังจากที่ไม่ได้อยู่หอ ก็หาที่วิ่งใหม่ ไปวิ่งตามสวนบ้าง วิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าบ้าง วิ่งตามถนนบ้าง ตอนนั้นวิ่งให้ครบเวลาพอ ไม่ได้สนใจความเร็วเลย ไม่เคยรู้จักงานวิ่ง แต่เมื่อ2ปีที่แล้ว ... ได้ข่าวจากเพื่อนๆหลายคน ว่าจะนัดไปวิ่งงานวันจักรี (ปี2556) ที่สวนลุมกัน เลยลองไปดู เป็นครั้งแรกที่จะวิ่ง 10กม. (ระยะจริง 11โลกว่าๆ) วิ่งไป1ชม.สิบกว่านาทีได้ ภูมิใจมากเพราะวิ่งตลอด ไม่ได้แอบเดินเลย แถมได้เหรียญกลับบ้านด้วย “...เออ งานวิ่งนี่ มันสนุกดีแฮะ...”

จากที่วิ่ง 10k ขยับระยะไกลขึ้นเรื่อยๆ …. วิ่งอยู่หลายสนาม จนถึงงานวิ่งของเกษตรกำแพงแสน(มค.2557) เป็นครั้งแรกที่ได้สัมผัสความรู้สึกของการขึ้นรับถ้วยบนเวที ทำให้เกิดความคิดขึ้นมาว่า...ต้องขยันซ้อมซะหน่อยละ คนอื่นทำได้...เราก็น่าจะทำได้ เลยลองพยายามฝึกวิ่งเพื่อให้เวลาดีขึ้น

วิ่งไปวิ่งมา...เลยลองคิดว่า อยากวิ่งระยะมาราธอนดูบ้าง อยากรู้ว่า experience a different life อย่างที่คนอื่นเค้าว่ากันเป็นยังไง และครั้งนึงในชีวิตอยากได้ชื่อว่าเป็นผู้พิชิตมาราธอนกับเค้าบ้าง ก็จริงอย่างที่มีคนว่าไว้...การวิ่งมาราธอน.. ทำให้ได้สัมผัสกับชีวิตที่ต่างออกไปจริงๆ ใครอยากรู้...ต้องมาลองสัมผัสดูเอง ^^
สิ่งที่ประทับใจจากการวิ่ง ไม่ใช่การวิ่งจบเข้าเส้นชัย การขึ้นรับถ้วย หรือ ได้รับเงินรางวัลจากการแข่งขัน แต่เป็นมิตรภาพในสนามเสียงเชียร์จากข้างทาง เสียงดนตรีหน้าเส้นชัย รอยยิ้มของคู่แข่ง และ...ที่ชอบที่สุด... สิ่งที่ประทับใจทุกครั้งหลังวิ่ง คือ รูปงานวิ่ง เป็นเหมือนหลักฐานย่อมๆว่า เราไปร่วมงานวิ่งนั้นจริงๆ วิ่งเวลาเท่าไหร่ ... เป็นเสน่ห์อย่างนึงของการวิ่งไปแล้ว ที่จะมีรูปมาอัพลงเฟสบุคกัน

เจอกันในสนาม ทักทายกันได้นะคะ
 
 
โดย สุเทพ บางขุนเทียน
 
Comment :
1
แสดงความคิดเห็น  
ไม่มีข้อความแสดงความคิดเห็น
 
 หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 ข้อความ 
1
 
การแสดงความคิดเห็น สำหรับสมาชิกเท่านั้น
สมัครสมาชิกได้ ที่นี่ คลิก
 
ประวัติชมรมวิ่ง | สมัครสมาชิก | ข่่าวสารงานวิ่ง | สาระน่ารู้ | กระทู้พูดคุย | รูปภาพงานวิ่ง
Copyright @ 2007-2010 www.bangkhunthianjoggingclub.com. All rights Reserved. Powered By knsworldnet.com|.