Home > สาระน่ารู้เกี่ยวกับการวิ่ง

ลูกเป็ดขี้เหร่ Ugly duck (นักวิ่งมาราธอนอ่านให้สนุก)
โดย การุณ จันทร์ผ่องศรี ( เวลา 10:41:00)
NO IMAGES
 
ในทุ่งชนบทแห่งหนึ่ง เป็ดน้อยเดินต้วมเตี้ยมๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของสัตว์ประเภทนี้ ส่ายตูดซ้ายทีขวาทีท่าทางน่ารักน่าเอ็นดู ในทุ่งแห่งนี้ยังมีสัตว์ต่างๆเป็นเพื่อนเล่นเช่น ลูกม้าที่วิ่งเล่นไม่รู้จักเหนื่อย บนฟ้ามีลูกนกบินเกาะกิ่งไม้นั้นทีกิ่งนั้นที แม้แต่ในบึงที่เป็ดน้อยว่ายน้ำเล่นก็มีเพื่อนปลาว่ายน้ำได้อย่างคล่องแคล่วปราดเปรียว

เวลาผ่านไป เป็ดน้อยเริ่มสงสัยในความสามารถของตนเองว่าทำไมเราวิ่งไม่เร็วเหมือนม้า บินก็บินได้ไม่ดีเท่านก ว่ายน้ำก็ว่ายไม่เก่งสู้ปลาไม่ได้ ด้วยความอยากรู้ " เคล็ดลับ " ในความสามารถของสัตว์ต่างเผ่าพันธุ์ เป็ดน้อยจึงได้ไปถามแม่เป็ด แม่เป็ดจึงตอบว่า " ลูกเอย สัตว์ต่างๆก็มีความสามารถเฉพาะตัวที่โดดเด่นแตกต่างกัน ในบรรดาเผ่าพันธุ์เป็ดทั่วโลกก็ยังมีสิ่งที่สัตว์อื่นสู้เราไม่ได้ เพราะเราเป็น "เป็ดย่างที่อร่อยที่สุดในโลก" เหนือกว่าสัตว์ใดใด"

คงไม่มีใครที่อยากจะค้นพบศักยภาพตนเองเมื่อตายไปแล้ว

ในวงการกีฬามีวิวัฒนาการ ค้นหาผู้ฝึกสอนกีฬาที่เป็นต้นตำรับหรือเชี่ยวชาญเฉพาะชนิดกีฬานั้นๆมาช่วยพัฒนา เช่น สมาคมเทควันโด้แห่งประเทศไทยที่โค้ช เช ยอง ซุก ต้นตำรับกีฬาประเภทนี้จากเกาหลีใต้ และประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง สมาคมยกน้ำหนักก็ได้โค้ชจีนที่มีความรู้ ประสบการณ์มาช่วยพัฒนาสู่ระดับโลก สังเกตได้ว่าเป็นกีฬาที่ไทยไม่ได้เสียเปรียบรูปร่างอะไร แม้แต่กรีฑาบางประเภทที่ต้องใช้โค้ช หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาฝึกฝน

ความคิดเห็นส่วนตัวของผมความสำเร็จของนักวิ่งมาราธอนปฏิเสธไม่ได้ว่าในอดีต พอนักวิ่งประเทศไหนชนะทำลายสถิติโลกมาราธอนก็จะมีคนพยายามค้นหาเคล็ดลับความสำเร็จของเขามาฝึกซ้อม เหมือนกับครั้งหนึ่งนักวิ่งระยะไกลของจีนที่ได้ชื่อว่า"กองทัพหม่า" ของโค้ช หม่าจุนเหยิน (Ma Junren) ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงยังมีผู้คนแอบสืบทราบว่าเขามีสูตรลับยาบำรุงกำลังด้วย "ซุปเลือดเต่า" จึงมีพลังกำลังในการฝึกซ้อมและทำสถิติได้ดีในการแข่งขัน ซึ่งผมมองว่ามันเป็นแค่เทคนิคปลีกย่อยเป็นองค์ประกอบที่สำคัญรองลงมา เพราะวิทยาศาสตร์การกีฬาไม่ได้เป็น "ความลับ"อะไร การที่เราต้องการได้อะไรเพื่อให้ได้มาอย่างแท้จริงแค่ Wants (อยาก) ยังไม่พอ ต้อง Needs (ต้องการจริงๆ) จึงจะได้สิ่งที่ต้องการมา

ในชั่วโมงวิทยาศาสตร์ เด็กๆได้ทดลองการใช้แว่นขยายรวมแสงจากดวงอาทิตย์ จุดโฟกัสที่กระทบกับวัตถุ จะต้องนิ่งมีสมาธิ เป้าหมายต้องชัดเจนไม่แกว่งไปมา ต้องมีระยะเวลาพอของการหล่อหลอมรวมแสงจึงจะจุดไฟติดขึ้นมาได้ ชาติไทยมีเอกราชมาช้านาน มีภาษา ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ประเพณีเป็นของตนเอง คนไทยมีจิตวิญญานในการเป็นนักสู้ที่พิสูจน์มาแล้วตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ขอยกตัวอย่างให้เห็นสักหนึ่งตัวอย่าง "นายขนมต้ม" ที่ใช้วิชามวยไทยต่อสู้กับพม่า สามารถชนะพม่าได้ถึง 10 คน ขอเพียงโอกาสให้เราได้แสดงความสามารถ ผู้นำจะต้องช่วยส่งเสริม สนับสนุน ไม่ใช่เข้ามาเป็น "ผู้จัดการ" หรือผู้ควบคุม(กำเนิด)พวกเรา อย่างเช่นแนวความคิดยกเลิกการจัดวิ่งมาราธอนในกีฬาแห่งชาติ

ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราต้องมาช่วยกันคิดว่า อะไรคือแว่นขยาย อะไรคือแนวร่วมรวมแสง อะไรคือจุดกระทบโฟกัส ..อยากเรียกร้องสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย โฟกัสมาที่เผ่าพันธ์นักวิ่งมาราธอนบ้าง เราต้องการสนับสนุนเราอย่างต่อเนื่องและจริงจัง และเราต้องการประสบความสำเร็จในชาตินี้ไม่ใช่ชาติหน้า
 
 http://bangkhunthianjoggingclub.com/webboard_ans.php?id=032425
 
แสดงความคิดเห็น  
ไม่มีข้อความแสดงความคิดเห็น
 
การแสดงความคิดเห็น สำหรับสมาชิกเท่านั้น
สมัครสมาชิกได้ ที่นี่ คลิก
 
ประวัติชมรมวิ่ง | สมัครสมาชิก | ข่่าวสารงานวิ่ง | สาระน่ารู้ | กระทู้พูดคุย | รูปภาพงานวิ่ง
Copyright @ 2007-2010 www.bangkhunthianjoggingclub.com. All rights Reserved. Powered By knsworldnet.com|.