Home > สาระน่ารู้เกี่ยวกับการวิ่ง

(แชร์การฝึกซ้อม) การวิ่งเทมโป้ หลังฝนตก ตอนเย็น
โดย แชมป์อำเภอ ( เวลา 10:26:00)
NO IMAGES
 
อะไรของแชมป์อำเภอเนี่ย !!!!! กว่าจะเลิกงานแล้วมาวิ่งในสวนได้ก็ปาเข้าไปเกือบทุ่ม แถมฝนพึ่งหยุด ฟ้ามืดแล้ว แต่ดีทางวิ่งมีไฟส่งสว่างเป็นระยะๆ

วันนี้ตามแผนแล้วเป็นการวิ่ง เทปโป้ 5K ครับ รอบสนาม 12 รอบ ก็ 5.04 K เกินนิดหน่อย 3 เที่ยว วิ่งให้ระดับเดียวกับแข่งมาราธอน

วิ่งเทมโป้ (Tempo) คือ การวิ่งด้วยความเร็วอย่างต่อเนื่องนานกว่า 20 นาทีขึ้นไป อย่างไม่ตกเร็ว ระหว่างการวิ่งผู้วิ่งสามารถครองลมหายใจได้ไม่แตกส่ำ ความเร็วของการวิ่งเทมโปถูกจัดว่า “ค่อนข้างเร็ว” แต่ไม่เร็วมากถึงขนาดทรมาน เพียงแต่ไม่สบายนัก ที่ผู้วิ่งต้องควบคุมมิให้ความเร็วตกลงในระยะเวลาที่ผ่านไป ผู้วิ่งจึงได้ระดับที่พอดีกับตัวเองขึ้นมา

ระดับที่ผมซ้อมเทมโป้ 5 กิโลก็ประมาณ 20 นาที ไม่ควรเกิน 15 วินาที และไม่ควรต่ำกว่า 15 วินาที ด้วย เพราะถ้าวิ่งต่ำกว่า 20 นาทีลงไป มันจะเป็นการซ้อมในรูปแบบอื่น ซึ่งผิดวัตถุประสงค์การซ้อมเทมโป้โดยสิ้นเชิง

เคยมีประวัติการวิ่งหลังฝนตกมาแล้ว คราวนี้ ร่างกายน่าจะมีอาการแบบเดียวกัน แต่คงไม่มาก เพราะวิ่งเป็นเที่ยว ๆ กว่าจะเริ่มเที่ยวแรกก็ ทุ่มครึ่งแล้ว อากาศก็ อบๆ ชื้นๆ ตามสไตล์หลังฝนตกในช่วงเวลามรสุมอย่างนี้

วิ่งไปเที่ยวแรก คิดผิดถนัดเลย

ถ้าเพื่อนนักวิ่งได้เห็นผมวิ่งจบเที่ยวแรก ก็คงคิดว่าผมเอาน้ำราดหัวราดทั้งตัวกระมัง เหงื่อออกเยอะจริงๆ เที่ยวแรกเล่นเอาถุงเท้าเปียกแล้ว อาการเหนื่อยก็ปกติ จ๊อก ไป 1 รอบ แล้วค่อยเร่งจังหวะเข้าสู่ความเร็วระดับเทมโป้อีกที

คราวนี้ ระบบการหายใจเริ่มแปลกๆแล้วครับ ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร ปกติในระดับนี้ผมจะวิ่งแล้วหายใจแบบ ถี่ลึก แต่ต้องเปลี่ยนเป็นหายใจแบบ ยาวๆ ลึกๆ แทน มันก็ความเร็วเดิมนะ ทำไมมันตั้งการอากาศเพิ่มมากขนาดนั้นรึไง เหงื่อที่ไหลลงหน้า ทำให้หายใจเอาน้ำของเม็ดเหงื่อเข้าไปด้วยในหลายๆจังหวะ ทำให้รู้สึกอึดอัดไปในทั้นที ต้องผ่อนความเร็วลงก่อนแล้วค่อยเพิ่มความเร็วขึ้น ถึงจะหายใจปกติได้

ที่น่าแปลกคือ น้ำตาไหล ทีแรกคิดว่ามีลมเบาๆต้าน แต่มองเห็นธงที่ติดริมรั้ว ไม่ปลิวเลย แล้ว มันไหลออกมายังไง อาจจะเป็นเพราะว่า เหงื่อไม่ระเหย เวลาร่างกายต้องการระบายความร้อน ก็คงต้องหา ทวารทั้ง 7 เพื่อระบายด้วยกระมัง ลืมบอกไป น้ำมูกไหลด้วย แต่ไม่เหนียว เหมือนน้ำธรรมดาๆเลย เผลเข้าปากบางจังหว่ะ เลยรู้

ครบ 3 เที่ยว ตามเวลาเป้าหมาย เปียกไปทั้งตัว

การซ้อมวันนี้ทำให้รู้ว่า ในช่วงอากาศวิกฤติ หากร่างกายต้องการระบายความร้อน รูขุมขนกำลมหายใจ คงเอาไม่อยู่ มันคงอาศัยทางอื่นด้วย (มั๊ง)

 
http://www.bangkhunthianjoggingclub.com/webboard_ans.php?id=034062
 
แสดงความคิดเห็น  
ไม่มีข้อความแสดงความคิดเห็น
 
การแสดงความคิดเห็น สำหรับสมาชิกเท่านั้น
สมัครสมาชิกได้ ที่นี่ คลิก
 
ประวัติชมรมวิ่ง | สมัครสมาชิก | ข่่าวสารงานวิ่ง | สาระน่ารู้ | กระทู้พูดคุย | รูปภาพงานวิ่ง
Copyright @ 2007-2010 www.bangkhunthianjoggingclub.com. All rights Reserved. Powered By knsworldnet.com|.