กลับหน้าแรก > กลับหน้ากระทู้
อาทิตย์นี้ขอแนะนำ…ภัคจิรา วนาอุปถัมภ์กุล
 ภัคจิรา วนาอุปถัมภ์กุล

ชื่อ ภัคจิรา วนาอุปถัมภ์กุล ส่วนใหญ่จะรู้จักกันในนาม อ้อหรือภัคจิรา (สมอทอง)
เริ่มแรกที่คิดมาออกกำลังกายเพราะตอนเย็นหลังจากเลิกงานอยากทำกิจกรรมอะไรที่หลากหลาย เรียนภาษาจีน ภาษาอังกฤษ ก็ทำแล้ว แต่บางครั้งรู้สึกอยากผ่อนคลายมากกว่านี้ เป็นโอกาสที่ดีเห็น “ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา” (ถนนพระราม 3) ซื่งอยู่ใกล้กับที่ทำงาน ประทับใจในบรรยากาศมาก เป็นจุดชมวิวที่สวย ติดแม่น้ำเจ้าพระยาเส้นกว้างยาว เย็นสบาย ทิวทัศน์สวยมาก เห็นถึงความสวยงาม ธนาคารกสิกรไทย(สำนักงานใหญ่) สะพานพระราม 9 (หรือที่รู้จักกัน สะพานแขวน) สะพานภูมิพล 1 และ 2 เรือสำราญยามราตรี งามฝุด ๆ ต้นไม้มากมายเขียวขจีสบายตา แล้วอ้อสังเกตุเห็นความหลากหลายในสวนออกกำลังกายอย่างมาก บางคนวิ่งกันไปคุยกันไปอย่างมีความสุข (อ้อนึกในใจวิ่งอย่างเดียวก็เหนื่อยแล้ว แล้วเขาคุยด้วย เขาจะหายใจตรงไหนหนอ) บางคนมาวิ่งเพื่อสุขภาพ บางคนมาวิ่งเพื่อการแข่งขัน บางคนพาครอบครัวมาเดินออกกำลังกาย บางคนมาเล่นอุปกรณ์กีฬา ทุกคนล้วนเกิดความแข็งแรงจากการออกเดินวิ่งและออกกำลังกายตามความเหมาะสมของแต่ละคน หลังจากนั้นอ้อมาเริ่มวิ่งในระยะน้อย 2-3 กิโลเมตร รู้สึกได้เลยว่าตอนวิ่งเหนื่อยแต่ภายหลังจากวิ่งเสร็จแล้วผ่อนคลายรู้สึกสดชื่นมีความสุข จะออกมาวิ่งเป็นประจำหลังจากเลิกงาน แต่ไม่นานเวลาการทำงานเปลี่ยนแปลงไป ต้องกระตุ้นตัวเองมาออกกำลังกายตอนเช้า ซึ่งการตื่นเช้าค่อนข้างยากมาก ไปคะทุกเช้าต้องตั้งใจเสมอน่ะลุกจากเตียง แล้วแต่งตัวไปออกกำลังกายก่อนเลย เชื่อมั้ยค่ะว่าการเปลี่ยนแปลงมาออกกำลังกายวิ่งตอนเช้าบอกเลยว่า มันสุดยอดกว่าตอนเย็นหลายเท่านัก บรรยากาศเช้าของสวนพระราม 3 น่าหลงใหลและมีเสน่ห์มาก นั้นคือจุดการเปลี่ยนแปลงของอ้อแล้วคะ มาออกกำลังกายตอนเช้าอย่างสม่ำเสมอ จันทร์ ถึง เสาร์ วิ่งได้ประมาณ 2-3 กิโลเมตรเหมือนทุกครั้งต่อวัน จนกระทั่ง พี่ตงนักวิ่งรุ่นพี่ในสวนพระราม 3 ทักอ้อสม่ำเสมอ “หญิงอ้อ วันนี้วิ่งได้กี่รอบ” อ้อตอบพี่เขา “3 รอบคะ” (1 รอบ คือ 850 เมตร เป็นมาตราฐานของสวนนี้) พี่เขาถามอ้อว่า “จะวิ่งทำไหมแค่นี้ อย่างน้อยต้อง 6 รอบ ซึ่งประมาณ 30 นาทีของการออกกำลังกายที่เหมาะสม” พี่ตงจะถามอ้อทุกวัน จนกระทั่งประมาณ 1 เดือนอ้อสามารถวิ่งได้ 6 รอบ รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและจิตใจ แข็งแรงขึ้นเดินหรือขึ้นลงบันไดตึกไม่เหนื่อยเหมือนแต่ก่อน ทำงานคล่องแคล่ว ว่องไว มีสมาธิอยู่กับสิ่งนั้นๆได้ดีขึ้น พร้อมกับเพื่อนๆก้อเยอะขึ้น ต่อมามีเพื่อนรุ่นพี่ รุ่นเดียวกัน รุ่นน้อง ชวนกันวิ่งออกงาน ปี 2555
งานวิ่งครั้งแรกที่เริ่มวิ่ง คือ งานวิ่งจอมบึงมาราธอน ปี 2555 ระยะ 10.50 กิโลเมตร นึกในใจว่าเราจะทำได้หรือนี้ กล้าๆกลัวๆ มันไกลมากน่ะ และแล้วอ้อตัดสินใจวิ่งไปพร้อมกับนักวิ่งรุ่นพี่และหลาน ตื่นเต้นมาก ประทับใจในกองเชียร์ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ พระสงฆ์พรหมน้ำมนต์ บรรยากาศดี รอยยิ้ม มิตรภาพ ระหว่างการวิ่งและจากวิ่งเสร็จ ที่เกิดมาเป็นธรรมชาติสำหรับชาวนักวิ่ง ประทับใจจริงๆ หลังจากนั้นซ้อมวิ่งอย่างสม่ำเสมอ ออกงานวิ่งแล้วแต่โอกาสและเวลาอำนวย ประสบการณ์การวิ่งเพิ่มขึ้น เพื่อนมากขึ้น รอยยิ้ม มิตรภาพความประทับใจจากการวิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งคิดเลยว่าตัวเองขาดการวิ่งไม่ได้แล้ว มันมีเสน่ห์ในความเป็นธรรมชาติจริงๆ ต่อจากนั้นการเปลี่ยนแปลงเริ่มเกิดอีกครั้ง นั้นคือการได้รับรางวัลถ้วยเกียรติยศเป็นครั้งแรกของนักวิ่ง

ผลงานครั้งแรกอ้อได้รับรางวัลถ้วยเกียรติยศสำหรับนักวิ่ง วันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2556 งานวิ่ง เมตตาธรรม มินิ-ฮาร์ฟมาราธอน ครั้งที่ 2 ณ.วัดเมตตาธรรม จ.กาญจนบุรี รุ่นอายุ 40-44 ปี หญิง ได้อันดับที่ 4 ระยะ 21.10
 
 
โดย สุเทพ บางขุนเทียน [3/10/2015 16:57]
 

ความคิดเห็นที่ 1
ตอบโดย : อ.เปา
(4/09/2015 11:23)

 
 
อายุ 40 กำลังเหมาะมากที่จะต้องหมั่นออกกำลังกาย

เห็นๆว่าทำได้ดีมากคือ...มีความสม่ำเสมอ
มีการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ ร่างกายก็ค่อยๆพัฒนาไป

แบบอย่างตรงนี้....เหมือนคำยืนยันว่า
สุขภาพดีมาจากการออกกำลังกาย

เวลาที่นักวิ่ถ่ายรูปมีถ้วย...เหมือนบอกว่าประสบความสำเร็จ

ต่อไปจะได้ถ้วยใบใหญ่ขึ้นอีก....ขอทาย

แต่ต้องรู้นะว่า....ผู้หญิงรุ่น 40 มีแต่พวกกระดูกแข็งทั้งนั้น

รับถ้วยในรุ่นนี้ได้....คุณไม่ใช่ธรรมดาแล้ว

ขอแสดงความยินดีกับคุณภัคจิรา ด้วยครับ


   

ความคิดเห็นที่ 2
ตอบโดย : ผ่านมา
(4/09/2015 15:26)

 
 
   

ความคิดเห็นที่ 3
ตอบโดย : ผ่านไป
(5/09/2015 19:27)

 
 
   

ความคิดเห็นที่ 4
ตอบโดย : Run PS.
(6/09/2015 19:30)

 
 
   

ความคิดเห็นที่ 5
ตอบโดย : loverun
(3/10/2015 16:57)

 
 
พี่อ้อ สุดยอดไปเลยจ้า เป็นนักวิ่งที่น่าเอาแบบอย่าง
   

แสดงความคิดเห็น :
ข้อความ :
CODE ** กรุณากรอกหมายเลข 412226
โดย :
(Username)
Password(สำหรับสมาชิก)
   
   
ประวัติชมรมวิ่ง | สมัครสมาชิก | ข่่าวสารงานวิ่ง | สาระน่ารู้ | กระทู้พูดคุย | รูปภาพงานวิ่ง
Copyright @ 2007-2010 www.bangkhunthianjoggingclub.com. All rights Reserved. Powered By knsworldnet.com|.