กลับหน้าแรก > กลับหน้ากระทู้
ชีวิตหลังจากวิ่งมาราธอน นักวิ่ง4 ช.ม. ขึ้นไป
 

ชีวิตหลังจากวิ่งมาราธอน นักวิ่ง4 ช.ม. ขึ้นไป
โดย การุณ จันทร์ผ่องศรี

ทุกคนมีเป้าหมายในการวิ่งมาราธอนแตกต่างกัน ซึ่งแต่ละคนล้วนแล้วแต่สร้างสรรค์ การวิ่งของตัวเองให้สำเร็จได้

บางคนตั้งเป้าหมายเรื่องเวลา ถ้าทำได้ตามเวลาหรือต่ำกว่าก็จะส่งผลถึงกำลังใจ ความเชื่อในตัวเองมากขึ้น

บางคนทำไม่ได้ดังที่หวัง ทำเวลาได้ไม่ดีเท่าที่ควร ก็จะส่งผลต่อสภาพจิตใจท้อแท้ สิ้นหวัง ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทั้งสองกลุ่ม

เมื่อไรจึงเรียกว่า"ล้มเหลว" ก็ต่อเมื่อคุณล้มเลิกเป้าหมายตราบใดที่เรายังพยายามอยู่ เพียงคุณตั้งเป้าหมายที่มีค่าวางแผนการฝึกซ้อมให้ดี ทำตามแผนการฝึกซ้อมทุกวัน เมื่อถึงวันกำหนดการแข่งขัน คุณก็จะพบกับความสำเร็จ

ในกลุ่มที่แข่งขัน เขาเรียกว่า"พัฒนาการ" มีสถิติ เป็นตัวกำหนด ความแข็งแรงกว่า อดทนกว่า เร็วกว่า เป็นตัวกำหนดความยอดเยี่ยม
ในวัย 50ปีของผม ก็ต้องพัฒนาที่เรียกว่า"ความพอดี" เท่าไหร่? จึงจะเรียกว่า "สมดุล" สถิติเป็นเรื่องรองลงมา มองภาพการวิ่งให้กว้างขึ้น นักจิตวิทยากล่าวว่า การต่อสู้ของชีวิตไม่ใช่คนที่แข็งแรงกว่า คนทำงานเร็วกว่าจะได้เปรียบเสมอไป ไม่ช้าก็เร็ว คนที่ประสบความสำเร็จ คือคนที่มีความเชื่อมั่นว่า "ฉันสามารถทำได้"

การวิ่งมาราธอน 4 ชม. เหมือนกับ เรายืนอยู่หน้ากระจก 6ด้าน และได้มองตัวเองอย่างตรงไปตรงมา บางท่านได้ค้นพบตัวเอง บางท่านได้ค้นพบสัจธรรมแห่งชีวิต

และสำหรับผม เคยเกิดความรู้สึกระลึกถึงบุญคุณของพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดเลือดเนื้อและชีวิตผมมา และได้กำหนดไว้ในใจว่าจะดำเนินชีวิตที่เหลืออยู่อย่างมีคุณค่า

คิดถึงภรรยา และลูกรักสองคนที่รออยู่ที่เส้นชัย เกิดความรู้สึกอยากบอกภรรยาว่า.."ที่รัก..ผมรักคุณ" อยากบอกลูกทั้งสองว่า "พ่อรักลูก" "ผมรักทุกคนสุดก้นบึ้งหัวใจ แต่ใครจะรู้มั้ยว่าตอนนี้พ่อสายใจสายตัวแทบขาด.."

หลังจากการวิ่งมาราธอนทุกครั้ง จะเกิดการตัดสินใจใหม่ การรักษาสุขภาพร่างกายเป็นเรื่องใหญ่ควรมีการดูแลรักษาสุขภาพจิตใจควบคู่กันไป มีความรัก ให้อภัย อโหสิ รวมถึงมีความคิดที่จะดูแลครอบครัวให้ทุกคนมีความเป็นอยู่ที่ดีตามฐานะให้ทุกคนได้รับความสำเร็จตามหน้าที่และตามเป้าหมายของเขา ตั้งใจในการประกอบสัมมาอาชีพด้วยความสุจริต คนผ่านการวิ่งมาราธอนส่วนใหญ่จะ " ไม่โกง ไม่เอารัดเอาเปรียบผู้อื่น" ช่วยเหลือผู้อื่นตามสมควรและตามกาละเทศะ

นักวิ่งมาราธอนที่ดี = คนที่ยกระดับจิตใจให้สูงส่งขอชื่นชมนักวิ่งมาราธอนทุกคนด้วยความจริงใจครับ
นักวิ่งมาราธอนที่ดี = คนที่ยกระดับจิตใจให้สูงส่ง 
 
โดย การุณ จันทร์ผ่องศรี 21/11/2017 20:28
 
แสดงความคิดเห็น :
ข้อความ :
CODE ** กรุณากรอกหมายเลข 486766
โดย :
(Username)
Password(สำหรับสมาชิก)
   
   
ประวัติชมรมวิ่ง | สมัครสมาชิก | ข่่าวสารงานวิ่ง | สาระน่ารู้ | กระทู้พูดคุย | รูปภาพงานวิ่ง
Copyright @ 2007-2010 www.bangkhunthianjoggingclub.com. All rights Reserved. Powered By knsworldnet.com|.