กลับหน้าแรก > กลับหน้ากระทู้
เจ็บข้อเท้า
 

ขออนุญาติถามผู้รู้ครับ เวลาผมวิ่งทำไมถึงเจ็บข้อเท้าด้านนอกครับเป็นเฉพาะข้างขวาข้างเดียวครับ
 
 
โดย ศิริวัฒน์ [13/07/2018 05:52]
 

ความคิดเห็นที่ 1
ตอบโดย : เบญ
(12/07/2018 22:01)

 
 
ไม่เห็นเลยไม่แน่ใจว่าจุดไหนแน่ ถ้าเป็นที่กล้ามเนื้อ เดาๆ จากที่คุณบอกอาจจะเป็นได้อยู่ 2 จุด 1) ด้านนอกเยื้องมาทางด้านหน้าหรือเปล่า หรือ 2) ด้านข้างเหนือตาตุ่มตรงๆ และก็ไม่ทราบว่าไปทำอะไรมาบ้าง วิ่งอย่างเดียวใช่ไหม มีวิ่งขึ้นลงเขาหรือไม่

ถ้าเป็นจุดที่ 1) อาจจะเพราะเคยวิ่งลงเขา ซึ่งการลงเขาต้องใช้กล้ามเนื้อหน้าแข้งในการช่วยเบรค กล้ามเนื้อหน้าแข้งอาจจะตึงอยู่จนมันมาดึงตรงข้อ 1) นี้ให้เจ็บได้

ถ้าเป็นจุดที่ 2) ก็อาจจะเพราะวิ่งเร็วเข้าโค้งทวนเข็มนาฬิกาบ่อยๆ เช่นวิ่งตามลู่วิ่งมาตรฐาน กล้ามเนื้อด้านข้างขา ไล่จากใกล้ๆ ข้อเข่าแล้วลงมาอ้อมหลังตาตุ่มซึ่งตึง ก็จะมาดึงส่วนปลายสักทีหรือ 2 ที่ให้เจ็บได้

หรือถ้าเลวร้ายก็เป็นที่ข้อโดยตรง ซึ่งคงต้องปรึกษาหมอเฉพาะทางโดยตรงละ เช่น หมอเวชศาสตร์ฟื้นฟู หรือหมอออรโธปิดิกส์ (ถ้าเป็นที่กล้ามเนื้อก็ปรึกษาหมอเฉพาะทางนี้ หรือนักกายภาพบำบัด ก็ได้)

ถ้าเป็นที่กล้ามเนื้อเพราะตึงก็ต้องหาทางคลายกล้ามเนื้อจุดที่ตึง ซึ่ง 2 จุดนี้ ปกติจะไม่ค่อยได้ยืดกันเพราะไม่ค่อยมีท่าให้ยืดโดยตรงที่ 2 จุดนี้ อาจจะต้องพึ่งการนวดเอาง่ายกว่า

การเป็นที่กล้ามเนื้อมักเกิดจากการใช้งานเกินความแข็งแรงของมัน และ/หรือยืดเหยียดไม่เพียงพอ หลังจากหาทางคลายกล้ามเนื้อแล้วก็ต้องมาสร้างความแข็งแรงและคอยยืดเหยียดมันต่อไปด้วย
   

ความคิดเห็นที่ 2
ตอบโดย : หมูๆ
(13/07/2018 05:52)

 
 
F
   

แสดงความคิดเห็น :
ข้อความ :
CODE ** กรุณากรอกหมายเลข 302915
โดย :
(Username)
Password(สำหรับสมาชิก)
   
   
ประวัติชมรมวิ่ง | สมัครสมาชิก | ข่่าวสารงานวิ่ง | สาระน่ารู้ | กระทู้พูดคุย | รูปภาพงานวิ่ง
Copyright @ 2007-2010 www.bangkhunthianjoggingclub.com. All rights Reserved. Powered By knsworldnet.com|.