หน้าแรก > กลับหน้ากระทู้ขำขัน
ไปดู พะ สวยๆกันดีกว่า?
 

จะขอเล่าเหตุการณ์สั้นๆให้ฟังนะครับ
"กำลังฝึกเขียน"
(อยากเขียนเป็นเหมือน"สับปะรดขลุ่ย" จังเลย (ขอบอก) ขออนุญาตฝึกเขียนสักเรื่องสองเรื่องนะครับ ถ้าขาดตกบกพร่องประการใด ต้องกราบขออภัยด้วยนะครับ)

-ผมเคยแรดไปเป็นโฆษกหลายครั้งให้กับวัดชื่อดังแห่งหนึ่ง-เนื้อที่ 69 ไร่-ที่มีเจดีย์สีทองสวยงาม(แต่ก่อนเป็นสีขาว)-ที่มีอุโบสถหลังใหญ่สวยงาม-ที่มีโรงพยาบาลรักษาคนป่วย-ที่มีการบวงสรวงท้าวเวสสุวรรณ-ที่มีการถือศีลจีนเจช่วงตรุษจีน-ที่มีการฯลฯ - ตั้งอยู่ติดถนนพระราม 2 บางโทรัด สมุทรสาคร

"จะมีงานประจำปีทุกๆปีในช่วงตรุษจีน 5 วัน"
งานปิดทองฉลองลูกนิมิต-ปิดทองหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์-งานถือศีลกินเจฯลฯ
ที่กล่าวมาทั้งหมดนี่...ไม่เห็นมันเกี่ยวกับพะสวยๆที่จั่วหัวไว้เลยสักนิด พะนะ

-เรื่องพะสวยๆที่จั่วหัวไว้เป็นเรื่องจริง ขอบอกเลยว่าพะสวยจริงๆ พะสวยแบบไม่มีที่ติ พะสวยแบบไม่มันยะมันยัง พะสวยแบบไม่รอใคร พะสวยแบบไม่ปรึกษาใคร

พี่น้องครับ...-ในวันที่สองของงานประจำปีของวัดแห่งนี้ ผมยังจำฝังใจได้แม่นยำจนถึงทุกวันนี้ เวลาประมาณ 17.00น.มีรถสองแถวคันใหญ่วิ่งเข้ามาจอดที่ลายจอดรถ รถจอดกึกที่ลานจอดรถข้างๆห้องสุขา ชาย-หญิง มองเห็นพะสวยๆเดินลงจากรถคันนั้นประมาณ 20 คน แล้วจากนั้นก็เดินอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยไปทางแผนกดอกไม้ธูปเทียนทอง เพื่อบูชา(เปลี่ยน)ดอกไม้ธูปเทียนทองทิพยมาลาบุปผามาลัยไปไหว้พระเพื่อละบาป ใครไม่ทราบก็ช่างเขาแต่เราเห็น จะไหว้พระนอกโบสถ์ในโบสถ์ไซร้ไม่จำเป็น สิ่งที่เห็นเด่นชัด คือ ศรัทธา จากนั้น

-บรรดาพะสวยๆงามๆทั้งหลายก็ล้วงกระเป๋าหยิบเอาเงินใบแดงๆออกมาคนละใบสองใบเพื่อทำบุญ
"โดยมายาทของโฆษกก็ต้องบอกว่า"คณะกรรมการ เจ้าหน้าทุกๆท่านของวัดแห่งนี้...ขอต้อนรับญาติบุญทุกๆท่านด้วยความยินดียิ่ง
-ห้องน้ำห้องสุขาอยู่ด้านซ้ายมือนะครับ กองอำนวยการอยู่ด้านขวามือ อุโบสถหลังใหญ่ๆงามอยู่ด้านหน้า พระบรมเจดีย์อยู่ด้านใน-โรงเจอยู่ด้านนอก-โรงพย่าบาลเข้าไปอีกห้าร้อยเมตร (โฆษกก็พรรณาตามโบว์ชัวร์)
-ด้วยสายธารศรัทธาที่ตั้งจิตมาแต่ไกลตั้งใจมาแต่บ้าน ที่จะมาร่วมทำบุญสุนทรทานในงานบุญประจำปี ถ้ามีแบงค์ใหญ่เอาไปแลกเป็นแบงค์เล็กได้ที่คณะกรรมการ เพื่อเราจะได้ทำบุญสุนทร์ทานได้หลายแผนกนะครับ

"แผนกตอกไม้ธูปเทียน คือ แผนกแรกที่สาธุชนจะต้องไปเปลี่ยน(บูชา)หรือผาติกรรม=ซื้อ)ดอกไม้ธูปเทียนของทางวัดซะก่อน"
(ยกเว้นเตรียมมาจากบ้าน)

-บรรดาพะสวยๆงามๆเหล่านั้นฟังแล้ว ก็หันมามองหน้าคนพูด แล้วทำเป็นหูทวนลม ทำเป็นทองไม่รู้ร้อนซะงั้น พากันยกแบงค์ใส่หัวสาธุ(จบศีลจบทาน)แล้วเอาแบงค์ใบแดงๆใสลงในตู้รับบริจาคคนละใบสองใบ จากนั้นก็หยิบเอาธูปเทียนทอง-ดอกไม้สวยๆ-ใบโพธิ์เงินใบโพธิ์ทองคนละใบสองใบ
-เดินอย่างเป็นระเบียบไปที่หน้าพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อพระพุทธชินราชจำลอง จากนั้นก็พากันแกะเทียนออกจากธูป(แกะจากกำธูป)
-จุดเทียนหนึ่งเล่มก่อนเพื่อบูชาพระไตรปิฎก (พระวันัย-พระสุตตันตะ-พระอภิธรรม)ยกใส่หัวแล้วปักไว้ที่เชิงเทียน จากนั้น
-จุดธูปสามดอกเพื่อบูชาพระปริสุทธิคุณ-พระปัญญาธิคุณ-พระมหากรุณาธคุณของพระพุทธเจ้าฯยกใส่หัวแล้วปักไว้ที่กระถางธูป
-ดอกไม้เพื่อบูชาพระพุทธเจ้าพระธรรมพระสงฆ์-พระคุณพ่อพระคุณแม่ครูอาจารย์และผู้มีพระคุณทุกๆท่านฯ ยกใส่หัวแล้ววางที่ภาชนะที่คณะกรรมเตรียมไว้
-ทองเพื่อปิดทองพระ เพื่อให้วรรณะผุดผ่องดุจดั่งทอง-ร่ำรวยเงินทองฯ องค์ที่ทางวัดทาน้ำมันพืชเตรียมไว้เท่านั้นนะครับ ทองถึงจะติดแน่นไม่ปลิวว่อน
-ใบโพธิ์เงินใบโพธิ์ทองเพื่อบูชาพระคุณพ่อพระคุณแม่ โดยนำเอาแบงค์อะไรก็ได้เหน็บไว้ที่ก้านโพธิ์ แล้วยกใส่หัวสาธุ เอาไปปักไว้สูงๆที่ต้นโพธิ์เงินต้นโพธิ์ทอง โพธิ์จำลองโพธิ์สมมติโพธิ์ตรัสรู้ต่อแบงค์แต่งบุญตามกำลังศรัทธา อย่าลืมนะครับ ปักไว้สูงๆ ชีวิตจะไม่ได้ต่ำกว่าคนและไม่จนกว่าใครทั้งภพนี้และภพหน้า

-บรรดาพะสวยๆงามๆเหล่านั้นก็พากันเดินขึ้นบันไดโบสถ์แล้วเข้าไปในโบสถ์หลังใหญ่ๆหล้งงามๆสักพักใหญ่ๆ (โฆษกไม่ได้ตามไปดู)
แล้วพากันเดินลงมาด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส มาใส่เอาเกิบ(รองเท้า)ที่จอดไว้หน้ากองอำนวย และพากันเดินขึ้นด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย

ที่คุยมาตั้งนานสองนาน
ที่แท้ ก็สาว "พม่า" สวยๆทั้งนั้น

อยากเขียนต่อ แต่ติดงานซ่อมเตารีดกับพัดลม (พะนะ)
 
 
โดย ชาลี พลพวก [9/08/2016 16:40]
 

ความคิดเห็นที่ 1
ตอบโดย : Cassara
(5/08/2016 17:36)

 
 
Ppl like you get all the brnsia. I just get to say thanks for he answer.
   

ความคิดเห็นที่ 2
ตอบโดย : Arry
(8/08/2016 11:02)

 
 
<a href="http://wplqzj.com">Ecemnoios</a> are in dire straits, but I can count on this!
   

ความคิดเห็นที่ 3
ตอบโดย : Missi
(9/08/2016 16:40)

 
 
A little rationality lifts the quality of the debate here. Thanks for conrgibutint! http://jxdgtfv.com [url=http://ldftnhl.com]ldftnhl[/url] [link=http://jiyperck.com]jiyperck[/link]
   

แสดงความคิดเห็น :
ข้อความ :
CODE ** กรุณากรอกหมายเลข 280932
โดย :
(Username)
Password(สำหรับสมาชิก)
   
   
ประวัติชมรมวิ่ง | สมัครสมาชิก | ข่่าวสารงานวิ่ง | สาระน่ารู้ | กระทู้พูดคุย | รูปภาพงานวิ่ง
Copyright @ 2007-2010 www.bangkhunthianjoggingclub.com. All rights Reserved. Powered By knsworldnet.com|.